HỆ ĐIỀU HÀNH MÃ NGUỒN MỞ UBUNTU LINUX

  I.  UBUNTU LÀ GÌ?

Ubuntu là một cộng đồng phát triển 1 hệ điều hành mã nguồn mở hoàn hảo cho PC, Laptop và thậm chí cả Server. Cho dù bạn có ở nhà, ở trường học hay ở văn phòng làm việc thì Ubuntu cũng luôn là một hệ điều hành thỏa mãn tất cả mọi yêu cầu của bạn, từ trình xử lý văn bản, trình duyệt internet, gửi email đến các phần mềm ứng dụng máy chủ web hay công cụ lập trình.
Ubuntu được phổ biến hoàn toàn miễn phí, bạn ko phải trả bất kỳ một khoản phí nào để sử dụng. Bạn có thể download, sử dụng, chia sẻ với bạn bè, người thân, sử dụng trong nhà trường, công sở hay cá nhân mà không cần phải lo lắng về chi phí mua bản quyền phần mềm.


Ubuntu phát hành phiên bản mới 6 tháng một lần cho cả môi trường desktop và server. Điều đó có nghĩa là bạn luôn có trong tay những chương trình ứng dụng mới nhất và tốt nhất của thế giới phần mềm mã nguồn mở.


Vấn đề bảo mật và an ninh cũng được bảo đảm với việc phát hành tối thiểu 18 tháng một phiên bản cập nhật về bảo mật. Đối với các phiên bản hỗ trợ dài hạn bạn sẽ được cập nhật và hỗ trợ tối đa trong vòng 3 năm với phiên bản cho desktop và 5 năm với phiên bản cho server., Điều quan trọng nữa là tất cả đều hoàn toàn miễn phí.


Tất cả những thứ bạn cần được gói gọn trong 1 chiếc CD, từ hệ điều hành cho tới các phần mềm ứng dụng sẽ giúp cho bạn có một môi trường làm việc hoàn thiện.


Thời gian cài đặt nhanh cũng là một ưu thế của Ubuntu, với phiên bản phổ thông bạn chỉ mất chừng 25 phút để hòan thành quá trình này. Khả năng hỗ trợ ngôn ngữ đa dạng cũng là một ưu thế ko thể ko nói đến của Ubuntu. Tiếng Việt trên Ubuntu cũng hoạt động rất ngon lành.


II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA UBUNTU

 

Tháng 10 năm 2004: UBUNTU ver 4.10 – Warty Warthog.

Warty Warthog là phiên bản đầu tiên của Ubuntu. Phiên bản không được đánh số thứ tự từ 1 mà từ 4.10. Đó là một trong những yếu tố đặc biệt của Ubuntu: Mã số phiên bản được đánh theo số của năm và tháng phát hành. Như bạn thấy, phiên bản đầu tiên này ra đời tháng 10 năm 2004, một cách dễ dàng ta suy được mã số phiên bản là 4.10. Phiên bản này có màu nền rất đậm, màu cam và nâu lấy cảm hứng từ vùng đất Nam Phi. Một đặc điểm nữa của phiên bản này đó là chỉ có phiên bản LiveCD. LiveCD này cho phép những ai muốn “nếm thử” Ubuntu sử dụng mà chưa thể cài đặt lên máy – điều mà những bản phân phối Linux thời đó ít khi làm.

(Nhân Linux 2.6.7, xfree86 4.3.0.1, Gnome 2.8)


Tháng 4 năm 2005: UBUNTU ver 5.04 – Hoary Hedgehog

Sáu tháng sau, như đã hẹn trước, phiên bản Hoary Hedgehog ra mắt. Màu sắc có thay đổi đôi chút nhưng nhìn chung vẫn sậm như trước. Phiên bản LiveCD được mở rộng để hỗ trợ cho cả các máy tính 64-bit và PowerPC (của Apple sản xuất). Đây cũng là thời điểm mà một bản phân phối mới ra đời: Kubuntu. Kubuntu thực chất là phiên bản xây dựng trên nền Ubuntu nhưng thay môi trường giao diện Gnome bằng KDE.

(Nhân Linux 2.6.10, X.Org 6.8.2, Gnome 2.10, KDE 3.4)

 

Tháng 10 năm 2005: UBUNTU ver 5.10 – Breezy Badger

Phiên bản 5.10 ra đời với sự góp mặt thêm của Edubuntu, phiên bản hướng tới giáo dục đào tạo! Cũng từ phiên bản này, Ubuntu đã có thể cài lên máy nhờ một đĩa CD cài đặt đi kèm.
(Nhân Linux 2.6.12, X.Org 6.8.2, Gnome 2.12.1, KDE 3.5.2)


Tháng 6 năm 2006: UBUNTU ver 6.04 - Dapper Draker

Phiên bản Dapper ra đời trễ hẹn 2 tháng, nhưng bù lại những gì thu được thật tuyệt vời. Đây cũng là phiên bản đầu tiên có LTS (Long Term Support). Các phiên bản có LTS sẽ được hỗ trợ kĩ thuật lên đến 3 năm cho phiên bản máy để bàn, và 5 năm cho phiên bản dành cho máy chủ. Phiên bản này đem đến hàng loạt tính năng mới, như khởi động nhanh hơn, công cụ nâng cấp hệ thống, khả năng trình chiếu video tốt hơn, khả năng cài lên USB… Cũng từ phiên bản này, những người ưa thích Ubuntu có thêm sự lựa chọn mới: Xubuntu. Xubuntu sử dụng XFCE thay vì Gnome hay KDE. Vì XFCE sử dụng rất ít tài nguyên nền Xubuntu rất hợp cho những máy tính cấu hình thấp, máy cũ hoặc những máy xách tay có sức mạnh hạn chế.

(Nhân Linux 2.6.15, X.Org 7.0, Gnome 2.14, KDE 3.5.4, Xfce 4.3.90.1)


Tháng 10 năm 2006: UBUNTU ver 6.10 – Edgy Eft

Khởi động và tắt nhanh, tích hợp Tomboy và F-Spot, phiên bản Ubuntu Eft ra mắt như là một bước đệm cho Dapper và phiên bản sắp tới là Feisty Fawn 7.04. Hình ảnh trong Ubuntu trở nên sáng và dễ chịu hơn. Kubuntu có thêm trình quản lý ảnh, một cửa sổ điều khiển được thiết kế lại và hỗ trợ tốt hơn cho máy xách tay.

(Nhân Linux 2.6.17, X.Org 7.1, Gnome 2.16, KDE 3.5.5, Xfce 4.3.99 RC1)


Tháng 4 năm 2007: UBUNTU ver 7.04 – Feisty Fawn

Phiên bản này vừa xuất xưởng ngày 19 tháng 4 năm 2007. Phiên bản này có một loạt những cải tiến mới, giúp người dùng cảm thấy thật sự thoải mái khi làm việc với Linux. Trình cài đặt hoạt động tốt hơn với công cụ giúp chuyển thiết lập từ phân vùng Windows sang.
(Nhân Linux 2.6.20, X.Org 7.2, Gnome 2.18, KDE 3.5.6, Xfce 4.4)

 

Tháng 10 năm 2007: UBUNTU ver 7.10 – Gusty Gibbon

Phiên bản này vừa xuất xưởng ngày 18 tháng 10 năm 2007. Phiên bản Ubuntu  này sẽ có thêm một số tính năng mới. Cụ thể là việc hỗ trợ phần cứng đã được cải thiện. Ngoài cấu hình plug-and-play tốt hơn cho các máy in còn có tính năng cài đặt firmware tự động cho các card Wi-Fi Broadcom.

(Nhân Linux 2.6.20, X.Org 7.2, Gnome 2.20, KDE 3.5.7, Xfce 4.4)

 

Tháng 04 năm 2008: UBUNTU ver 8.04 – Hardy Heron

Ubuntu là hệ điều hành Linux nổi tiếng dành cho các máy để bàn, giao diện của Ubuntu là khá chuẩn trong các phiên bản gần đây. Màn hình giao diện của bản 8.04 vẫn là màu nâu cam quen thuộc. Tuy nhiên, với kernel mới và phiên bản mới của giao diện GNOME, các cửa sổ và các lớp đồ họa hoạt động mượt mà hơn rất nhiều, việc truy xuất ổ đĩa nhanh hơn, thời gian khởi động máy và các chương trình ứng dụng cũng giảm đáng kể.

Bản thân việc cài đặt Hardy Heron cũng là một sự thay đổi lớn. Trong phiên bản này cho phép người dùng chọn một cách cài đặt rất mới, gọi là Wubi. Wubi sẽ chạy như là ứng dụng Windows và cài đặt toàn bộ hệ thống Ubuntu vào thành 1 file nằm trên đĩa dữ liệu theo chuẩn Windows. Người dùng không cần phải chia lại ổ đĩa và tất nhiên khả năng đánh mất dữ liệu từ việc này cũng sẽ không còn. Khi khởi động vào Ubuntu, hệ thống đọc và ghi file nói trên như là một ổ đĩa độc lập. Sau này, nếu bạn thấy mình không hợp với Linux, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ Hardy Heron giống như gỡ bỏ 1 ứng dụng Windows vậy.

 

Tháng 10 năm 2008: UBUNTU ver 8.10 – Intrepid Ibex

Như thường lệ, các “phiên bản tháng 10” (x.10) của HĐH Ubuntu là bản nâng cấp của “phiên bản tháng 4” (x.04). So với Ubuntu 8.04, bản nâng cấp lần này sử dụng nhân Linux phiên bản mới (2.6.27); giao diện GNome cũng được nâng lên phiên bản 2.24 với một số cải tiến như: Hỗ trợ duyệt file theo thẻ (tab), mở rộng hỗ trợ các định dạng file nén,... Bên cạnh đó, thư viện X11 cũng được nâng cấp lên phiên bản 7.4 hỗ trợ khả năng “cắm nóng” (hot-pluggable) các thiết bị nhập như: bàn phím, chuột, bảng vẽ...
Ngoài ra, Ubuntu 8.10 còn có một số nâng cấp quan trọng khác như: Cho phép mã hóa thư mục cá nhân thông qua gói tiện ích ecryptfs-utils; nâng cấp lên Network Manager 0.7 (hỗ trợ cả mạng 3G); Tự động sao lưu phần lõi (kernel) của hệ thống sau mỗi lần hoàn tất khởi động;... Phiên bản Kubuntu cũng được nâng cấp lên KDE 4.1.2, nâng cấp trình quản lý ứng dụng Adept 3.0; bộ hiệu ứng desktop (KWin) cũng được nâng cấp đồng thời được thiết lập mặc định trong khi KMix đã có thể hỗ trợ nhiều bàn phím multimedia hơn...

TẢI UBUNTU 8.10 INTREPID IBEX VỀ SỬ DỤNG

 • Download Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex 32-bit Destop Edition.
 • Download Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex 64-bit Destop Edition.
 • Download Ubuntu 8.04 Hardy Heron 32-bit LTS Destop Edition.
 • Download Ubuntu 8.04 Hardy Heron 64-bit LTS Destop Edition.
 • Download Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex 32-bit Server Edition.
 • Download Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex 64-bit Server Edition.
 • Download Ubuntu 8.04 Hardy Heron 32-bit LTS Server Edition.
 • Download Ubuntu 8.04 Hardy Heron 64-bit LTS Server Edition.

GỬI YÊU CẦU NHẬN MIỄN PHÍ CD UBUNTU 8.10 INTREPID IBEX

Công ty Canonical phát hành miễn phí CD Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex phiên bản cho người dùng. Bạn cần tạo một tài khoản Launchpad tại đây

 • Bạn có thể gửi yêu cầu miễn phí CD Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex Desktop Edition tại đây. Thời gian nhận đĩa khoảng từ 4 - 6 tuần tùy vào khoảng cách địa lý của bạn.
 • Bạn có thể gửi yêu cầu miễn phí CD Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex Server Edition tại đây. Thời gian nhận đĩa khoảng từ 4 - 6 tuần tùy vào khoảng cách địa lý của bạn.

 

ỦNG HỘ KHÔNG GIAN MÃ NGUỒN MỞ

Ủng hộ Không gian mã nguồn mở thông qua Pay Pal, hoặc thông qua:

 • Tài khoản số 0102374188
 • Dong A Bank Bình Dương
 • 15 Đinh Bộ Lĩnh, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Chúng tôi không yêu cầu hoặc bắt buộc bạn ủng hộ, tuy nhiên nếu bạn thấy bài viết ở đây thật sự hữu ích và có nhã ý đóng góp để chúng tôi duy trì và phát triển website thì chúng tôi xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng của các bạn. Những đóng góp của các bạn sẽ được chúng tôi chi một phần vào việc nâng cấp trang web, một phần chúng tôi sẽ dùng để phát hành miễn phí một số phiên bản của HĐH Ubuntu.

Rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn.

Trân trọng cảm ơn!