Gương sáng quanh ta: Ngô Thị Hải Yến - Cô giáo của bọn trẻ xóm trọ.

Cô giáo Yến hướng dẫn bài tập cho học trò của mình        Ảnh: Thủy Ngọc
Cô giáo Yến hướng dẫn bài tập cho học trò của mình Ảnh: Thủy Ngọc

 

Cứ 19g, dãy phòng họp của văn phòng khu phố 8, P.Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) lại sáng đèn. Mấy đứa trẻ trạc 6-15 tuổi mới hồi sớm còn lang thang bán vé số, lượm ve chai, phụ hồ, bốc vác... giờ đã ngồi ngay ngắn dõi theo từng nhịp thước gõ…

 

Khi chúng tôi xin thăm lớp, lớp trưởng Thanh Hết nhanh miệng ra hiệu cho các bạn cùng lớp đứng lên, khoanh tay rất ngoan: “Dạ thưa cô mới đến!”. “Nhà đông anh em, Hết phải thường xuyên theo mẹ bán vé số, phụ hồ... Mới 14 tuổi, nghe bạn bè bảo Hết đã có bảy năm mưu sinh trên đường phố!”, Ngô Thị Hải Yến (19 tuổi) xúc động nói về cô học trò bướng bỉnh.

Gia đình nghèo, bố của Yến là bộ đội phục viên công tác tại liên minh hợp tác xã, mẹ làm tạp vụ ở bảo tàng tỉnh. Thu nhập cả tháng của gia đình chỉ vừa vặn lo chuyện cơm nước, học hành cho ba chị em. Năm Yến học lớp 8, bố chẳng may bị tai biến liệt nửa người. Gánh nặng đè lên vai người mẹ. Nhiều lần Yến định bỏ học theo mẹ kiếm tiền, nhưng mẹ Yến nhìn thẳng vào con gái bảo: “Có khó khăn thế nào con hãy cố gắng theo học. Chỉ có kiến thức con mới trưởng thành và vượt nghèo được con ạ!”.

Có lẽ chính điều này đã là động lực giúp Yến trở nên cứng rắn, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống lẫn tiếp cận bọn trẻ vào đời sớm! Yến đội mưa, đội gió lội đến từng xóm trọ - nơi có đông trẻ em nghèo, vận động các em tham gia sinh hoạt thanh thiếu nhi khu phố. Nhìn mấy em nhỏ đang tuổi ăn học phải bươn chải mưu sinh ngoài đường, Yến xót lòng. Yến đánh liều nêu ý tưởng mở “lớp học tình thương” với Đoàn phường. Sáng kiến quá hay được ủng hộ ngay! Địa phương cũng nhanh tay góp phần: sách vở, dụng cụ và địa điểm học tập... Thế là tháng 9-2007 lớp học được mở với gần 30 học trò là trẻ em nghèo theo bố mẹ đến Bình Dương kiếm sống tại hai chợ Phú Hòa, Bình Điền.

Bọn trẻ đã ngoan hơn

Vừa rồi đậu vào Trường CĐ Sư phạm Bình Dương, Yến chọn hệ giáo dục tiểu học để củng cố kiến thức, trang bị phương pháp dạy học tốt hơn, để đi cùng ý chí và ước mơ của những tuổi thơ bất hạnh, vào đời sớm.

Nói là đi vận động chứ thật ra “cô giáo” Yến phải dùng mọi cách từ thuyết phục, vận động phụ huynh đến mời gọi bọn trẻ bằng bánh kẹo, sách vở... trích từ tiền quà sáng của mình. “Dạo đầu ngoài số ít phụ huynh gật đầu ủng hộ, nhiều gia đình lại nghĩ cho con đi học sẽ mất một lao động, cộng thêm tâm lý ngại tốn tiền mua tập sách... Bọn trẻ lại quen bạ đâu ngủ đấy, chữ nghĩa có học cũng quên!”, Yến bảo. Không nản, tối nào không bận học Yến lại đi mỏi chân ở xóm lao động nghèo để vận động, thấy em nào ngoài đường thì gọi lại khuyên đi học...

Lớp được chia thành từng nhóm nhỏ, phân theo trình độ, lứa tuổi (nhóm lớp 1-2, nhóm dành cho học sinh mới tiếp xúc mặt chữ...) với đủ môn: chính tả, đánh vần, vẽ tranh, toán... Phụ huynh cũng được ưu tiên đến dự giờ để theo dõi con học tập. Yến còn treo giải thưởng khích lệ học trò đạt thành tích tốt cuối mỗi đợt “tổng dượt” kiến thức.

Dù biết học trò vốn vào đời sớm nhưng khi bước vào lớp học, cô giáo Yến cũng không khỏi “sốc” với những đứa trẻ đặc biệt. “Dần tìm hiểu hoàn cảnh, tính cách từng em, mình mới dễ dàng điều chỉnh cảm xúc, phương pháp dạy và có cách ứng xử phù hợp. Giờ thì nhiều em đã ngoan hơn, lễ phép, biết đọc, biết viết tên mình và vâng lời cô giáo!”, Yến khoe.

Một dịp được nghỉ học, học trò được dịp “biến” luôn! Cô giáo lại cất công đi tìm, mời gọi về lại lớp. “Có hôm tan học muộn, trời mưa to, đường về xóm trọ lại không có đèn, Yến mặc kệ, đèo bọn trẻ trên chiếc xe đạp cũ, miễn là đưa chúng về nhà an toàn. Cô giáo cảm nặng! Vậy mà hôm sau Yến vẫn có mặt với bọn trẻ. Thấy thương cô Yến lắm!” - chị Trần Minh Châu, một phụ huynh, kể.

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình bắt đầu đưa con đến gửi gắm cô giáo Yến. Yến lên kế hoạch vận động thêm quần áo, tập sách cũ, nước uống... để học trò mê học hơn. Đến nay, lớp học cũng tăng dần số lượng với hàng chục giáo viên - sinh viên tình nguyện từ các trường ĐH - CĐ trong tỉnh. Học trò có em đã chuẩn bị bước vào cấp II.

 

THỦY NGỌC

                                                                                                                                           Theo TTO

 

Ngô Thị Hải Yến hiện đang là Sinh viên lớp Giáo dục Tiểu học 9A, Khoa Tiểu học Mầm non, Trường CĐSP Bình Dương.

Gia đình Yến rất nghèo. Bố là một bộ đội phục viên hiện đang công tác ở Liên minh hợp tác xã, mẹ làm tạp vụ ở Bảo tàng tỉnh. Thu nhập của cả gia đình thấp nên chuyện học của 3 chị em Yến rất khó khăn. Là chị hai, Yến thường phải chịu nhiều thiệt thòi so với các em của mình. Nhiều năm qua, hàng ngày Yến vẫn đến trường bằng chiếc xe đạp cũ mà mẹ mua từ năm học cấp hai. Những chiếc áo dài mà Yến đang mặc phần lớn là áo một thời học sinh của mẹ. Khi kể về hoàn cảnh gia đình, Yến đã không cầm được nước mắt. Khó khăn nhất mà Yến từng trải đó là năm học lớp 8. Năm ấy, bố của Yến đang mạnh khỏe bỗng dưng bị tai biến liệt nửa người phải nằm một chỗ nhiều năm liền, bao nhiêu gánh nặng gia đình lại dồn hết lên vai mẹ. Thương mẹ, không ít lần Yến thầm khóc. Có lần tính đến chuyện nghỉ học thì bị mẹ mắng cho một trận, vậy là còn cách chỉ biết học cho thật giỏi để làm vẹ vui.

Không chỉ có ý thức cao trong học tập, luôn đạt được danh hiệu học sinh khá giỏi, Yến còn là một học sinh rất năng nổ trong hoạt động Đoàn. Làm bí thư đoàn lớp, phó bí thư đoàn trường. Với bản tính hiền lành, hoạt bát, Yến rất được nhiều bạn bè quý mến. Ngoài việc hoạt động Đoàn ở trường, năm 2007  Yến còn kiêm luôn chức vụ Bí thư chi đoàn khu phố 9, phường Phú Hòa một cách rất tốt.

Nhờ có nhiều hoạt động ở địa phương, Ngô Thị Hải Yến đã xuất sắc vượt qua nhiều bạn nữ sinh khác để trở thành một trong bốn học sinh của tỉnh gồm: Nguyễn Thị Nam Ngọc, Ngô Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Hoàng Yến và Trần Thị Mỹ Hiền nhận được học bổng “Nữ sinh tài năng của Kotex” năm 2007.

M.T tổng hợp