Sinh viên sư phạm sẽ phải đóng học phí

TT - Tin từ Bộ Giáo dục - đào tạo cho biết: năm 2009 sẽ áp dụng chính sách học phí mới cho sinh viên sư phạm. Theo đó, thay vì được miễn học phí hoàn toàn như trước, từ nay tất cả sinh viên ngành sư phạm sẽ đóng học phí bằng hình thức tín dụng sinh viên, vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

 

Sau khi ra trường nếu sinh viên sư phạm đi dạy học ít nhất năm năm (đối với ĐH, CĐ) và ba năm (đối với TCCN) thì Nhà nước sẽ xóa nợ (cả gốc và lãi) phần chi trả học phí... Nếu sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm nhưng đi làm các ngành nghề khác: thư ký, phiên dịch sẽ phải trả lại Nhà nước chi phí đào tạo.

Được biết, năm học 2006-2007 cả nước có 122 trường sư phạm với hơn 250.000 sinh viên tốt nghiệp hằng năm. Có rất nhiều sinh viên không làm đúng ngành nghề được đào tạo mà chuyển sang các ngành nghề khác, trong khi ở nhiều nơi vẫn xảy ra tình trạng thiếu giáo viên. Việc thay đổi chính sách học phí đối với sinh viên sư phạm nhằm đảm bảo nguồn ưu đãi của Nhà nước được đầu tư hiệu quả và đúng đối tượng.

Trích trả lời phỏng vấn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân trong cuộc họp mặt báo chí đầu năm học tại Hà Nội

........

- Thưa Phó Thủ tướng, dự thảo học phí và đổi mới cơ chế tài chính đã được soạn thảo khá lâu, trong năm học 2008 - 2009 có áp dụng không?

Chính phủ đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo 2 lần về dự thảo đề án học phí và đổi mới cơ chế tài chính. Do đây là vấn đề nhạy cảm nên trong vài ngày tới sẽ trình Bộ Chính trị, sau khi Bộ Chính trị đã thông qua về mặt nguyên tắc rồi thì Chính phủ sẽ ban hành. Chúng ta biết học phí phổ thông hiện nay là do Hội đồng nhân dân quyết nên phải đến tháng 12 mới được thông qua để áp dụng từ năm sau. Khi triển khai, chúng tôi sẽ hướng dẫn các địa phương, có thể có 2 khả năng: một là áp dụng ngay trong học kỳ 2 hoặc là hết năm học mới làm.

Nhưng áp dụng học phí phổ thông mới thì chỉ có lợi cho người đi học, không ai cảm thấy gánh nặng của học phí, việc đi học sẽ dễ dàng hơn ở những vùng khó khăn, học sinh sẽ được hỗ trợ thêm tiền đi học. Tổng thu sẽ tăng vì vùng thu nhập cao sẽ đóng nhiều hơn nhưng vẫn nằm trong khả năng chi trả. Đối với học phí ĐH, CĐ, dạy nghề, tinh thần là sẽ tăng, người học sẽ đóng học phí nhiều hơn để trường có điều kiện cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng tốt hơn. Sẽ có 2 nguồn: nguồn từ thu nhập của gia đình và nguồn vay đi học. Quỹ tín dụng sinh viên trong năm qua đã có 754.000 sinh viên được vay vốn đi học. Dự kiến năm học này số sinh viên được vay sẽ là 900.000 người. Tinh thần là khi tăng học phí lên thì mức hỗ trợ học phí cho vay cũng tăng. Như vậy, việc tăng học phí đối với người đi vay không giảm mà được bù hoàn toàn mức tăng đó vào trong phần vay.

- Hiện nay, sinh viên sư phạm được miễn học phí. Vậy, với việc đổi mới cơ chế tài chính quy định về học phí đối với sinh viên sư phạm có thay đổi không, thưa Phó Thủ tướng?

Trước đây sinh viên sư phạm được miễn học phí. Phương thức thực hiện chính sách miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm hiện nay sẽ thay đổi bằng cách thực hiện chính sách tín dụng sinh viên. Khi ra trường nếu đi dạy học ít nhất 5 năm đối với ĐH, CĐ và 3 năm đối với TCCN thì Nhà nước sẽ xóa nợ cả gốc và lãi phần chi trả cho học phí....

- Cảm ơn Phó Thủ tướng.

 

M.T tổng hợp từ TTXVN - TTO - kiemviec.com - SGGP