HAI HỌC SINH TRẢ LẠI HƠN 7 LƯỢNG VÀNG CHO NGƯỜI BỊ MẤT

Huấn và Thuận đã nhặt được của rơi trả lại người bại mất - Ảnh: Báo Bình Dương
Huấn và Thuận đã nhặt được của rơi trả lại người bại mất - Ảnh: Báo Bình Dương

Trong lúc xã hội đang tìm nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức trong học sinh, thì tại huyện Dĩ An, việc 2 em học sinh của trường tiểu học Tân Bình trả hơn 7 lượng vàng nhặt được cho người bị mất là đáng được biểu dương.

Nguyễn Đình Huấn và Bùi Đình Thuận đều là học sinh lớp 4 trường tiểu học Tân Bình. Theo lời kể của 2 em, vào sáng ngày 19-3, trên đường đi học về ngang qua Công ty Duy Sơn, tọa lạc tại xã Tân Bình, huyện Dĩ An, Huấn và Thuận đã nhặt được 2 bọc vải màu đỏ, tò mò mở ra xem thì thấy có rất nhiều vàng trong bọc. Thấm nhuần bài học đạo đức trong lớp và lời dạy của cha mẹ về việc không tham của rơi, Huấn và Thuận quyết định đưa ngay cho chú bảo vệ của Công ty Duy Sơn để trả lại cho người bị mất. 

Vụ việc nhanh chóng được chuyển giao cho Công an xã Tân Bình thụ lý, qua kiểm tra trong 2 bọc vải có 3 khối cùng 11 khâu vàng 4 số 9 và 1 sợi dây chuyền vàng 18K, tổng cộng hơn 7 lượng vàng, tương đương số tiền trên 130 triệu đồng. Ngay trong ngày, sau khi tiến hành xác minh sự việc, UBND xã Tân Bình đã bàn giao toàn bộ số vàng trên cho người bị mất là chị Mai Thị Kiều Nhi, cư ngụ tại ấp Tân Phú II, xã Tân Bình, huyện Dĩ An.

Cảm kích trước tinh thần không tham của rơi của các em, gia đình chị Nhi đã quyết định “thưởng nóng” cho 2 em Huấn và Thuận 4 chỉ vàng. Về phía UBND xã Tân Bình cũng quyết định trao tặng giấy khen đột xuất cho 2 em. Đây có thể nói là động thái rất tích cực của UBND xã nhằm kịp thời động viên những tấm gương tốt, góp phần đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Điều đáng trân trọng hơn là cả 2 gia đình em Huấn và Thuận đều là dân lao động nhập cư đến địa bàn huyện Dĩ An sinh sống, thế nhưng với bản chất người lao động chân chính, các phụ huynh đã dạy con em mình lòng tự trọng cũng như sự minh bạch trong học tập, cuộc sống và kết quả của những bài học đạo đức của gia đình và trường học đã góp phần tạo nên hành động đẹp nói trên. 

Thiết nghĩ trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân đang thi đua hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì hành động nhặt của rơi trả lại người bị mất của 2 em Huấn và Thuận thật đáng biểu dương.

                                                                                                                              VÕ BÍCH

www.baobinhduong.org.vn